14.12.55

วิธีทำแตรเชียร์บอลด้วยตนเองแบบง่ายๆ คุณทำได้สุดเจ๋ง

วิธีทำแตรเชียร์บอลจากของเหลือใช้ภายในบ้านด้วยตนเองแบบง่ายๆ คุณทำได้สุดเจ๋ง

วันนี้ผมได้นำเอาวีดีโอสอนวิธีประดิษฐ์แตรเชียร์ฟุตบอล ทำจากเศษวัสดุที่เป็นขยะภายในบ้าน ขวดน้ำพลาสติก แก้วน้ำพลาสติกที่ไม่ได้ใช้ และลูกโป่ง แค่นี้คุณก็สามารถทำอุปกรณ์เชียร์บอลพกเข้าไปเป่าในสนามแบบที่คนเห็นต้องอิจฉา เพราะเสียงดัง ไม่ต้องเสียตังอีกตั่งหาก ใช้เวลาทำไม่มาก ตัดด้วยคัดเตอร์แล้วประกอบเข้ากันด้วยเทป

วิธีทำแตรเชียร์บอลด้วยตนเองแบบง่ายๆ คุณทำได้สุดเจ๋ง

แฟนบอลคงจะคุ้นหูกับเสียงวูวูเซล่า ที่ดังกระหึ่มสนามฟุตบอลในมหกรรมฟุตบอลโลกที่ผ่านมาทีประเทศอัฟริกาใต้เป็นเจ้าภาพ แต่แตรอันนี้มีคุณภาพเสียงเทียบวูวูเซลาได้เลย วูวูเซลาสัญชาติไทยละกัน ลองทำกันดูเลยครับ ง่ายนิดเดียว

เชียร์แล้วทีมเราชนะ ก็ต้องไปฉลองกันหน่อย ดูวิธีเปิดจุกก๊อกขวดไวน์แบบง่ายนิดเดียว

วูวูเซลา (อังกฤษ: vuvuzela, เป็นภาษาซูลู แปลว่า ทำให้เกิดเสียงดัง) หรือในบางครั้งเรียก เลปาตาตา (Lepatata ในภาษาสวานา) เป็นเครื่องดนตรีประเภทเป่าคล้ายทรัมเป็ต เป็นเครื่องดนตรีและวัฒนธรรมของชนพื้นเมืองแอฟริกาใต้ มีความยาวประมาณ 1 เมตร นอกจากนี้ ยังใช้ในการเชียร์กีฬา เช่น ฟุตบอลอีกด้วย ปัจจุบัน วูวูเซลานิยมทำจากพลาสติก

เสียงของวูวูเซลา เป็นไปในลักษณะดังกึกก้อง คล้ายเสียงร้องของช้าง วูวูเซลาใช้ในการเชียร์กีฬาครั้งแรก ในคริสต์ทศวรรษ 1990 โดยกลุ่มกองเชียร์ สโมสรฟุตบอลไกเซอร์ ชีฟส์ เอฟซี ในลีกแอฟริกาใต้ เริ่มนำมาใช้เป็น อุปกรณ์การเชียร์ทีมรักของตน ในสนามฟุตบอล แต่ยังเป็นที่รู้จักเฉพาะภายในแอฟริกาใต้เท่านั้น

จากนั้น วูวูเซลา นำมาใช้อีกครั้ง ในการแข่งขันคอนเฟเดอเรชันส์คัพ 2009 ที่แอฟริกาใต้เป็นเจ้าภาพ และได้รับการกล่าวถึง ในแง่ที่เป็นอุปกรณ์เชียร์ ที่สามารถข่มขวัญทีมคู่แข่ง และกองเชียร์คู่แข่งได้เป็นอย่างดี ด้วยเสียงอันกึกก้อง รวมถึงทำลายสมาธิของนักฟุตบอลคู่แข่ง จึงเกิดกระแสวิจารณ์ไปทั่ว และทำให้ชาติตะวันตกบางชาติ ถึงกับเรียกร้องให้ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) สั่งห้ามใช้อุปกรณ์ชิ้นนี้ระหว่างแข่งขัน แต่ประธานฟีฟ่า เซปป์ แบลตเตอร์ มีความเห็นคัดค้าน โดยให้เหตุผลว่า เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมแอฟริกัน

ในฟุตบอลโลก 2010 ที่แอฟริกาใต้เป็นเจ้าภาพ กองเชียร์ก็นำวูวูเซลามาใช้ และกลายเป็นที่วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางอีกครั้ง เช่นกล่าวว่า เสียงเป่ากลบเสียงผู้พากษ์ และผู้ฝึกสอน หรือสร้างความรำคาญ บ้างก็บอกว่า เสียงดังคล้ายเสียงแมลงวัน หรือแมลงหวี่บินตอม เป็นต้น
วิธีทำแตรเชียร์บอลด้วยตนเองแบบง่ายๆ คุณทำได้สุดเจ๋ง

1 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ขอบคุณค่ะได้ประโยชน์มาก เด็กได้มีงานส่งคุณครูเรื่องประดิษฐเครื่องเสียงค่ะ